Cách dùng cây mật gấu chữa bệnh

Mật Gấu là cây thảo dược được biết đến như một luốc quý chữa được nhiều bệnh ở người trong đó các bệnh về gan, tê nhức chân tay, giải độc và tiểu đường.

Cách dùng cây mật gấu chữa bệnh
Cách dùng cây mật gấu chữa bệnh

Vài nét về cây mật gấu:

Cây mật gấu (một số nơi gọi là kim thất tai, cây lá đắng) là một loại thảo dược quý, và tác dụng của chúng mới được phát hiện gần đây, điều này cũng được các bác sĩ Đông Y chứng nhận.

Cây thuộc họ thân mềm, cao từ 1-2 m, thân mọng nước có màu tím tía hoặc trắng, dân gian thường dùng chúng để làm rau ăn. Cây ưa ẩm thấp, rất dễ trồng.

Toàn thân cây đều dùng làm thuốc nhưng chủ yếu là dùng lá, lá mật gấu màu xanh đậm, hình bầu dục, mép lá có khía, người ta thường dùng lá để máu nước uống trị đau nhức và hạ đường trong máu.

Cách dùng cây mật gấu chữa bệnh

Tùy thuộc vào từng bệnh khác nhau mà bạn sẽ có những công thức bào chế khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc hay mà bạn cần tham khảo:

-Chữa bệnh lỵ: Dùng lá cây mật gấu tươi, giã nát, chế thêm nước đã đun sôi, chắt nước cốt, chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày. Hoặc có thể dùng lá cây mật gấu, lá mua – mỗi thứ 20g , sắc nước uống.

-Chữa bí đái: dùng lá cây mật gấu, xa tiền thảo (cỏ mã đề) – mỗi thứ 15 – 20g tươi, sắc nước uống.

-Dùng lá (8 – 12g) sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác. Dùng ngoài nấu nước đặc để rửa chữa viêm da dị ứng.

-Cho lá vào nồi đun sôi khỏang 15 phút, uống hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc và giã rượu, rất có lợi ích.