Hoa cúc trăng – thảo dược quý đối với sức khỏe con người

Ức chế các chủng vi khuẩn gây bệnh, kháng viêm, trị các bệnh về miệng, thanh nhiệt… là những công dụng đã được kiểm chứng của hoa cúc trắng.

Hoa cúc trăng - thảo dược quý đối với sức khỏe con người
Hoa cúc trăng – thảo dược quý đối với sức khỏe con người

Hoạt tính kháng sinh khá mạnh

Tinh dầu cất từ hoa cúc trắng có tác dụng ức chế khá mạnh in vitro các chủng vi khuẩn như: phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn tan máu, tràng cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn vàng 209P, các trực khuẩn lỵ Shiga, Sonne, Flexner, trực khuẩn subtilis, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn coli và trực khuẩn phổi.

Tinh dầu cất từ nụ hoa cây cúc hoa vàng, đã đựợc thử trên các chủng vi khuẩn Diplococcus pneumoniae, Streptococcus haemolyticus, Streptococcus faecalis, Staphylococcus aureus 209P, Shigella shigae, S.flexneri, Bacillus subtilis, Bacillus pyocyaneus, Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae. Kết quả cho thấy tinh dầu này có tác dụng kháng khuẩn khá mạnh.

Hoạt tính kháng viêm cao

Dịch chiết hoa Cúc trắng, sau khi tinh khiết hóa, đã cho nhiều loại esters acid béo (gần 30 chất khác nhau) và nhiều diol, triol loại triterpene ( 24 hợp chất). Các hợp chất này được thử nghiệm trên các loại sưng viêm nơi chuột gây ra bằng 12-O-tetradecanoylphorbol-13-acetate (TPA). Kết quả ghi nhận tính chất kháng viêm rất rõ, mạnh hơn cả tác dụng của quercetin.

Điều trị các bệnh về miệng

Với hoạt tính kháng viêm và kháng khuẩn cao cùng tác dụng thanh nhiệt, dịch chiết hoa cúc đã được Stada- một trong năm tập đoàn dược phẩm hàng đầu trên thế giới với bề dày lịch sử 115 năm đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất dòng sản phẩm điều trị chứng viêm nhiễm vùng răng miệng như: lở, nhiệt miệng, nha chu …