Nghệ vàng được người ta dùng vào món ăn như một thứ gia vị không thể thiếu.Nhưng ít ai biết bột nghệ vàng rất tốt còn là một thần dược ban tặng cho thiên nhiên.

Tinh bột nghệ vàng
Tinh bột nghệ vàng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài thuốc trị bệnh có nghệ vàng:

Nghệ vàng trị cảm cúm:

Lấy củ nghệ cái (khương hoàng) rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng cho vào chén giã nhỏ, rồi cho ít nước sôi vào để ngâm vài phút. Sau đó gạn lấy nước uống, xác nghệ còn lại cho vào ít giấm ăn, khuấy đều rồi dùng xoa khắp người để giúp trị cảm cúm. Những trường hợp bị dính mưa, nắng biểu hiện muốn cảm cúm như người mệt mỏi, uể oải thì áp dụng cách trên cũng có thể phòng bệnh cúm.

Nghệ vàng chữa ho:

Nghệ vàng tươi gọt vỏ, cắt nhiều lát mỏng. Chanh tươi gọt vỏ, cắt lát mỏng, lượng bằng với nghệ vàng (chừng 6-7 lát). Củ gừng tươi cũng rửa sạch, cắt lát mỏng nhưng lượng bằng một nửa nghệ vàng. 3 nguyên liệu ấy cho vào bát cùng một ít nước sôi và hai thìa mật ong (hoặc hai thìa đường phèn) rồi đem hấp cách thủy, dùng nước này uống để chữa ho rất tốt. Có thể dùng luôn cả xác càng tốt.

Chữa vết bầm tím do ngã:

Phương pháp dùng nghệ vàng chữa ho nói trên còn dùng cho cả trường hợp bị va chạm, ngã gây bầm tụ huyết, sưng, đau tức. Ngoài ra, từ xưa dân gian còn dùng phương pháp lấy củ nghệ tươi giã nát cùng phèn chua để đem xoa bóp lên vết thương, vết bầm tím do ngã cũng rất có hiệu quả.

Chữa sẹo do mụn:

Những người mặt thường nổi mụn trứng cá, thường hay nặn, hay hút mụn, trên thường để lại sẹo nhỏ; hoặc các vết trầy xước để lại sẹo, vết lõm thì có thể dùng củ nghệ tươi, gọt bỏ vỏ, giã nhuyễn, hòa cùng ít nước vo gạo rồi bôi lên chỗ sẹo.

Hỗ trợ điều trị đau dạ dày:

Dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong để hỗ trợ điều trị đau dạ dày.

Điều kinh, bế kinh, vàng da sau khi sinh:

Nghệ vàng, củ gấu, quả quất còn xanh. Cả 3 thứ sấy khô tán bột với mật ong làm thành viên uống hằng ngàỵ.

Thai ra máu, đau bụng dọa sẩy:

Nghệ vàng, đương quy, thục địa, ngải cứu, lộc giác giao (sừng hươu) mỗi vị 1 lạng. Các nguyên liệu sao khô vàng, tán nhỏ, mỗi lần uống 4 đồng cân (khoảng 40 g). Dùng gừng tươi 3 lát, táo 3 quả, sắc với nước, uống trước bữa ăn khi thuốc còn ấm